Gần đây, có ý kiến cho rằng, các công ty chăn nuôi lớn vì muốn xả lượng heo tồn nên đã điều chỉnh tăng giá, tạo tâm lý vực dậy thị trường chứ thực tế nhu cầu tiêu thụ chưa phục hồi.
Xem thêm: https://vietnambiz.vn/chu-de/gia-heo-hoi-80.htm
Tuy nhiên, trao đổi với người viết ông Nguyễn Văn Trọng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết các doanh nghiệp lớn hiện có đàn heo ổn định và việc xuất bán, tái đàn theo kế hoạch nên không thể có chuyện tác động đến giá heo hơi.
Bên cạnh đó, 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn duy trì phát triển, hiện tổng đàn heo thịt trên 6 triệu con, chiếm 23-24% tổng đàn heo thịt của cả nước. Với tỷ trọng này, các doanh nghiệp không thể "thao túng" được thị trường heo hơi như một số tin đồn vừa qua.
Mới đây, ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc C.P. Việt Nam cho biết doanh nghiệp lớn thực chất không tác động được giá heo hơi mà chủ yếu do nhu cầu thị trường quyết định.
"Nếu công ty điều chỉnh được giá thì đã không để giá tuột sâu như thời gian qua, tất cả đều phụ thuộc vào thị trường", ông Huy cho biết.
Cụ thể, khi thị trường tiêu thụ tốt, công ty cũng bán được, thị trường không tiêu thụ, doanh nghiệp cũng không bán được, dù có hạ giá như thế nào.
Nói công ty làm giá thì tôi cho rằng không thể làm được, khi cung vượt cầu thì không thể nào can thiệp, nếu nâng giá lên được thì công ty đâu phải lỗ. Chỉ có thị trường mới quyết định được giá cả.
Trên thực tế, khi xảy ra những biến động lớn về giá heo hơi (tăng mạnh hoặc giảm sâu) đều xuất hiện những tin đồn hoặc những giả định về nguyên nhân của những biến động đó.
Trước đó, khi giá heo hơi liên lục lao dốc xuống còn khoảng 35.000 - 45.000 đồng/kg, một số ý kiến cho rằng thịt heo nhập khẩu chính là một trong những nguyên nhân lớn.
Tuy nhiên, theo số liệu của Cục Thú y, 9 tháng đầu năm 2021 lượng nhập khẩu thịt đạt hơn 214,4 nghìn tấn, trong đó thịt heo là 113 nghìn tấn, chiếm 3,6% tổng sản lượng thịt heo trong nước.
Do tỷ trọng thị heo nhập khẩu chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ (3,6%) so với tổng sản lượng thịt heo trong nước nên nhập khẩu không phải là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng giá heo hơi xuống thấp thời gian qua. Nguyên nhân chủ yếu vẫn đến từ nhu cầu giảm do các nhà hàng, bếp ăn tập thể phải đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19.
Sau khi chính phủ nới lỏng lệnh giãn cách xã hội, hoạt động giao thông thuận lợi hơn và các nhà hàng mở cửa trở lại. Điều này giúp nhu cầu thịt heo dần phục hồi và giá heo hơi cũng tăng khoảng 20 - 30% so với thời điểm ngày 20/10 lên trên 50.000 đồng/kg.
Còn tiếp...
Nhận xét
Đăng nhận xét