Ông Nguyễn Văn Trọng: Thực chất, giai đoạn tháng 7 – 9, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách xã hội, trong đó có Hà Nội và TP HCM. Nhà hàng, bếp ăn tập thể, trường học đều đóng cửa, thu nhập người dân giảm khiến nhu cầu tiêu thụ thịt heo giảm 30 – 50%.
Xem thêm: https://vietnambiz.vn/chu-de/gia-heo-hoi-80.htm
Sức tiêu thụ yếu dẫn đến tồn đọng 30% đàn heo quá lứa, tương đương 1,5 triệu con. Sau khi đạt 120 kg trở lên, đàn heo chủ yếu ăn và tích mỡ, khối lượng heo càng lớn, giá càng giảm. Có thời điểm, giá heo rớt mạnh xuống còn 30.000 – 35.000 đồng/kg.
Trong khi, chu kỳ nuôi của một con heo rất dài, từ con heo cai sữa thành heo sinh sản cần 8 tháng, phối giống 4 tháng, nuôi thịt 5 – 6 tháng mới có sản phẩm. Như vậy, để có heo thịt cần 17 – 18 tháng.
Sau khi các tỉnh thành nới lỏng giãn cách xã hội, nhu cầu bắt đầu phục hồi, kèm theo những chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Bộ ngành nên quá trình lưu thông thuận lợi hơn, đẩy giá heo tăng lên 35.000 – 45.000 đồng/kg.
Chăn nuôi theo chuỗi là giải pháp cân bằng lợi ích 3 khâu sản xuất - phân phối - tiêu dùng. (Ảnh: Gazette)
Thậm chí, nhiều địa phương thương lái đã thu mua giá 46.000 – 49.000 đồng/kg. Xu hướng giá heo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Văn Trọng: Hiện nay, tổng đàn heo vẫn duy trì 28 triệu con trong đó có gần 3 triệu nái. Với cơ cấu này, nước ta có thể chủ động nguồn thực phẩm cho dịp cuối năm, Tết Nguyên đán Nhâm Dần với điều kiện kiểm soát tốt dịch bệnh ở người và động vật.
Trong điều kiện Tết sẽ có những biến động về giá vì nhu cầu tăng 12 -15%, ở thời điểm đó người dân có thể xuất chuồng non thì vẫn đủ cung cấp cho ngày Tết.
Khi nhu cầu tiêu thụ tăng lên, giá heo sẽ trở về vị trí ban đầu. Do đó, cần tạo điều kiện về vốn cho người dân duy trì đàn vật nuôi, tái đàn, tăng đàn heo.
Hiện, dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp. Xin ông có thể dự báo giá heo hơi sẽ ở mức bao nhiêu và việc lập đỉnh 100.000 đồng/kg vào dịp Tết Nguyên đán có khả thi?
Ông Nguyễn Văn Trọng: Việt Nam cơ bản kiểm soát tốt dịch tả heo châu Phi. Do đó, giá heo hơi sẽ khôi phục mức 60.000 - 70.000 đồng/kg nhưng khó lập đỉnh 100.000 đồng/kg vì cơ cấu tổng đàn hiện nay đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước từ nay đến đầu năm 2022.
Tuy nhiên, nếu có những đột biến COVID-19 xảy ra như trong tháng 7, 8 thì không thể nói trước được điều gì.
Sự chênh lệch giá heo hơi và giá thịt heo gây bức xúc trong dư luận. Thưa ông, nút thắt ở đây là gì và Cục Chăn nuôi có những giải pháp gì?
Ông Nguyễn Văn Trọng: Trong thời gian vừa qua, giá heo hơi chạm đáy 30.000 – 35.000 đồng/kg nhưng giá thịt heo trong siêu thị, chợ nội thành TP HCM, Hà Nội vẫn ở mức cao.
Còn tiếp...
Nhận xét
Đăng nhận xét