Thời gian qua, giá heo hơi liên tục lao dốc tới 50% so với đầu năm, xuống dưới giá thành sản xuất khiến nhiều ý kiến cho rằng nhập khẩu thịt heo nhập khẩu chính là "thủ phạm".
Xem thêm: https://vietnambiz.vn/chu-de/gia-suc-gia-cam-48.htm
Tuy nhiên, trước thông tin này, Cục Thú y khẳng định nguồn thịt này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng lượng thịt trong nước. Do đó, nhận định thịt heo nhập khẩu khiến giá heo hơi giảm là không có căn cứ.
8 tháng đầu năm, Việt Nam chỉ nhập khẩu 112 nghìn tấn thịt heo, giảm 50% so với năm 2020 và chỉ chiếm tỷ lệ 3,6% so với sản lượng thịt heo sản xuất trong nước đạt gần 3 triệu tấn.
Như vậy, thông tin cho rằng 8 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu hơn 681 nghìn tấn thịt các loại, trong đó có hơn 257 nghìn tấn thịt heo nhập khẩu là không chính xác.
Do đó, việc nhập khẩu thịt heo không ảnh hưởng đến việc giá thịt heo giảm mạnh, giảm sâu, nhất là từ tháng 5 đến nay.
8 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt heo chỉ chiếm 3,6% tổng lượng thịt của Việt Nam. (Ảnh: Hog Farmer)
Theo Cục Chăn nuôi, sở dĩ năm 2020, Việt Nam phải nhập khẩu nhiều thịt heo do dịch tả heo châu Phi khiến 6 triệu con heo buộc phải tiêu hủy, đàn nái, đàn heo thịt giảm khoảng 30%, nguồn cung sụt giảm đẩy giá heo hơi có thời điểm lên tới 100.000 đồng/kg.
Biện pháp nhập khẩu thịt heo đông lạnh và heo sống về giết mổ có vai trò cân bằng giá thịt heo, đảm bảo kiểm soát lạm phát năm 2020 dưới 4%.
Còn tiếp...
Nhận xét
Đăng nhận xét